Thắng dền – món ăn dành cho ngày đông ở Hà Giang

Đi khám phá du lịch Hà Giang du khách không những có cơ hội ngắm nhìn một cảnh sắc thiên nhiên kì vĩ với sự bao la rộng lớn của núi rừng Tây Bắc mà ngoài ra còn có dịp trải nghiệm những món ăn với hương vị rất độc đáo và thú vị như thắng cố hay cháo ấu tẩu, … và trong những món ăn đó du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh Thắng Dền, đây là một món ăn hết sức quen thuộc vào những ngày mùa đông ở vùng đất Hà Giang.

Thắng dền Hà Giang
Thắng dền Hà Giang

Món đặc sản thắng dền Hà Giang này nếu nhìn thoáng qua bạn sẽ cảm thấy nó có điểm gì đó giống với món bánh trôi tàu của người Hà Nội, thế nhưng khi đưa lên miệng thưởng thức thì bạn sẽ cảm thấy nó có một hương vị hoàn toàn khác biệt và nếu như chỉ cần ăn một lần thì đảm bảo sẽ nhớ mãi không quên. Thắng dền là một món ăn vô cùng quen thuộc vào thời điểm mùa đông tại Hà Giang, chính vì vậy cho nên cứ mỗi khi những cơn gió lạnh bắt đầu tràn về vùng đất này thì người dân nơi đây mới bắt đầu làm bánh.

Để chế biến ra được món đặc sản Hà Giang thắng dền này không hề khó tuy vậy cần phải trải qua khá nhiều những công đoạn khác nhau và cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian. Thứ gạo được dùng để làm bánh phần lớn là loại gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp được đánh giá là ngon nhất của tỉnh Hà Giang), loại gạo nếp này có hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo sau khi được vo sạch sẽ được ngâm trong nước qua khoảng thời gian một đêm, đến ngày hôm sau người ta mới bắt đầu mang đi xay thành bột nước rồi tiếp đó đổ vào trong một chiếc túi vải, chờ cho đến khi túi bột đã nhỏ hết nước ra, còn lại phần bột đặc mịn thì mới đem đi làm bánh. Món bánh vô cùng thú vị của ẩm thực Hà Giang.

Đặc sản thắng dền Hà Giang
Đặc sản thắng dền Hà Giang

Người ta nặn những viên bánh thành những hình tròn, có kích thước to gần bằng đầu ngón tay cái, ở bên trong gồm có nhân đỗ hoặc bánh chay không nhân. Ngay sau đó bỏ những viên bánh đã nặn vào nồi nước dùng luộc. Đun cho đến lúc chín, những viên bánh nổi lên trên mặt nồi ngay lập tức  vớt những viên ngọc ngay ra bát, chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, rắc thêm chút vừng và lạc rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon mắt.

Thắng Dền Hà Giang có hương vị thơm ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bát nước dùng. Nước dùng được pha chế ra từ đường hoa mai, dừa cùng với gừng, người pha chế nước dùng cần phải hết sức khéo léo để định lượng sao cho có thể tạo nên được sự hài hòa giữa vị ngọt của đường, cùng với vị béo ngậy của dừa và vị cay cay se se của những miếng gừng tươi. Bưng bát Thắng Dền đang còn nóng hổi, dậy lên cái mùi thơm của nếp, đường, gừng, vừng và lạc, sẽ giúp cho du khách cảm thấy ấm lòng giữa núi rừng Hà Giang hun hút gió núi mùa đông.

-->