Những nét đẹp đặc biệt của Hà Giang mùa nước đổ

Mùa nước đổ được xem như một món đặc sản mang đậm hương vị của cao nguyên đá Hà Giang. Hàng năm, mỗi khi mùa nước đổ chàn về nơi đây lại trở nên tấp nập bởi hình ảnh của những người nông dân tất bật chuẩn bị cho mùa vụ mới cùng với những người khách du lịch yêu thích tìm tòi khám phá những nét hấp dẫn của Hà Giang mùa này. Mùa nước đổ thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm, cũng là thời điểm thích hợp cho những ai yêu thích chinh phục cung đường Tây bắc, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp và hứng nước từ trên đỉnh núi cao đổ xuống.

Ha-giang-mua-nuoc-do

Những thửa ruộng được bao phủ bởi một màn nước ngập tràn

Mùa nước đổ còn được  gọi với cái tên mùa vụ mới, là thời điểm mà các thửa ruộng bậc thang nơi vùng đất Hà Giang này được đón nhận nước từ trên những đỉnh núi cao đổ xuống, để có thể bắt đầu một mùa vụ mới với các công việc như cày, làm đất và cấy. Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang nơi đây như được khoác lên một tấm áo mới, nhờ những dòng nước được đổ xuống từ trên cao mà những thửa ruộng đã không còn hình ảnh khô cằn, thay vào đó với một màn nước ngập tràn trên khắp các thửa ruộng, nơi đây trở nên  đẹp và quyến rũ hơn biết bao nhiêu.

Mùa nước đổ về cũng là lúc người nông dân xuống đồng chuẩn bị cho một mùa vụ mới, những dòng nước đổ về tràn ngập khắp các thửa ruộng, đất nứt ra, người nông dân tấp nập mang trâu ra đồng đi cầy. Những người chàng trai, những người đàn ông khỏe mạnh thì vác cày đi làm đất còn những cô gái, những người phụ nữ thì lấy mạ đem cấy. Có một nét đẹp rất đặc biệt của riêng nơi đây mà bạn có thể bắt gặp đó chính là hình ảnh của những người mẹ, những người chị vừa cấy vừa điệu trên lưng những đứa con hoặc em. Không giống nơi miền xuôi, các em bé  được vui chơi ở nhà cùng với ông bà, anh chị còn mẹ và bà sẽ đi cấy,  ở vùng núi Tây Bắc này cả nhà đều cùng nhau lên nương cày cấy, các em bé cũng đi theo và sẽ được các mẹ, các chị địu sau lưng. Nhiều người khách du lịch khi nhìn thấy cảnh các em bé được địu trên lưng thi cảm thấy thương. Nhưng đó lại là một nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của đồng bào vùng núi Tây Bắc này,  đồng bào nơi đây đã quen với việc địu em bé theo khi đi lên nương và có lẽ các bà mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nhiều khi mang con nhỏ theo mình đi lên nương.

Ha-giang-mua-nuoc-do-2

Người dân tấp nập lên nương cày cấy

Mỗi người khách du lịch khi đặt chân tới Hà Giang vào mùa nước đổ đều có thể đem về được cho mình những cảm xúc hết sức khó tả. Có lẽ bất cứ ai cũng muốn được một lần đặt chân đên đây nếu có cơ hội. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận điều gì, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều vô cùng thú vị về những nét đẹp tự nhiên của các thửa ruộng bậc thang vào những ngày nước đổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *