Hà Giang những đắc sản làm mê lòng du khách

Hà Giang là danh thắng không chỉ nổi tiếng với những cao nguyên đá cao, những cánh đồng tam giác mạch hay những cung đường phượt mà còn nó về những món ăn dân tộc đậm chất núi rừng miền Cao nguyên đá
Thắng dền, Rêu nướng, Trâu gác bếp, xôi ngu sắc, lớn cắp nách, cơm lam bắc mễ, Bánh tam giác mạch, bánh cuốn, Thắng cố, hay mật ong bạc hà là những món ăn khiến phượt phủ mê đắm ở vùng đất Hà Giang..
Thắng dền
Được làm từ gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đỗ. Bột được nặn thành viên to hơn đầu ngón tay cái chút xíu miếng vừa ăn, cho vào nồi nước để luộc, đến khi các viên bột được nổi lên thì vớt ra. Thắng dền được ăn cùng bát nước dùng pha từ đường, cốt dừa và thêm 1 chút gừng, có thể rắc thêm vừng hoặc lạc, ăn ngon nhất khi vừa vớt ra, khói vẫn còn bay nghi ngút.

Thắng dền Hà Giang
Thắng dền Hà Giang

Xôi ngũ sắc
Hà Giang có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng, một trong số đó không thể không kể đến đó là là món xôi ngũ sắc dẻo thơm. Đây cũng là món ăn dân tôc không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân Hà Giang. Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật đó là trắng, vàng, tím, đỏ, xanh, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, sự kế hợp hài hòa này đã tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, thường được người dân Hà Giang mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy.
Để tạo lên màu sắc độc đáo và bắt mắt của món xôi ngũ sắc đấy, người dân đã dùng các thành phần tự nhiên để tạo nên màu sắc đó như: màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau. Màu đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Cơm lam Bắc Lễ
Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng đất này, những ai tới Hà Giang mà không được thưởng thức món ăn này thì quả thật rất đáng tiếc vì đã bỏ lỡ một món ăn mang đậm chất ẩm thực Hà Giang. Cơm lam là món cơm được nấu bằng ống tre, ống nứa và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị thiu.

Cơm lam Bắc Lễ đặc sản Hà Giang
Cơm lam Bắc Lễ đặc sản Hà Giang

m quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Ai thích thì có thể ăn cơm lam chay, không thì thông thường người ta hay ăn cùng muối lạc, muối vừng và thức ăn hấp dẫn khác như cá suối nướng, làm món ăn thơm và bùi hơn.

-->