Du lịch Phú Quốc tới chùa Cao Thánh Thất Cao Đài

Phú Quốc là nơi khai đạo của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ  – Cao Đài. Là một tôn giáo độc thần , có tính dung hợp , Cao Đài là đạo dung hòa giữa Phật Giáo , thiên chúa giáo , Lão giáo , thần đạo , khổng giáo. Du lịch đảo Phú Quốc, khách du lịch không những được tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng như nhà tù Phú Quốc, chùa Sùng Hưng,  Dinh Cậu, … du khách còn được tham quan chùa Cao Thánh Thất Cao Đài ở Phú Quốc, một trong những hội thánh Cao Đài được thành lập sớm nhất ở Việt Nam.

du lịch đảo Phú Quốc
Tham quan chùa Cao Phú Quốc

Chùa Cao hay còn gọi là Hội Thánh Cao Đài, được xây dựng trên ngọn núi cao xung quanh cây cối xinh tươi quay lưng về biển cả mênh mông , bởi thế vẫn quen gọi là chùa Cao. Muốn đến chùa du khách phải qua nhiều nấc thang trên con dốc cao bịa đặt , phía sau chùa là đình thần Dương Đông. Đây vốn là ngôi chùa Quan Âm do ông Huỳnh Đăng Khoa và Đỗ minh châu xây dựng. Về sau , ông Châu truyền lại cho con cháu mình. Trong thời gian nhận chức quận trưởng Phú Quốc ông Ngô Văn Chiêu thường đến đây cầu tiên. Tại đây ông nhận được điềm linh ứng của tiên ông. Năm 1912 , ông được Cao Đài tiên ông cho biết tên và chọn ông làm người mở đầu đạo , dạy vẽ Thiên Nhãn thờ. Từ đó , đạo Cao Đài được truyền bá tứ bề trên toàn nam bộ và phát triển qua nhiều khúc quanh mới. Du khách thập phương đến đây tham quan sẽ bất thần khi chứng kiến những vết tích xưa vẫn cất giữ. Trong chiến tranh chùa Quan Âm bị tàn phá , các tín đồ đã xây dựng Cao Đài Hội Thánh trên nền cũ của ngôi chùa để làm kỷ niệm và thờ người mở đầu. Trong khuôn viên còn có một âm nhỏ , kỷ niệm chùa Quan Âm. Tới Phú Quốc, du khách không chỉ được thăm chùa Cao Thánh Thất Cao Đài, du khách còn được tới thăm chùa Sùng Hưng Phú Quốc ngôi chùa cổ nhất ở Phú Quốc với lối kiến trúc độc đáo. Đạo được thành lập chính thức từ năm Bính Dần ( 1926 ) , nhưng từ 6 năm trước đã có một người thờ phụng Đấng Cao Đài: đó là ông Đốc Phủ Ngô Văn Chiêu , sau đó ông tòng sự tại Phòng nhì của Phủ Thống đốc Nam Kỳ. Ông Phủ Ngô Văn Chiêu chào đời ngày 28-2-1878 tại Bình Tây ( Chợ Lớn ) trong một ngôi nhà nhỏ ở phía sau chùa Quan Đế. Vốn rất thông minh , học hành giỏi giang , lại rất tôn sùng các vị thần tiên. Ông khởi đầu sự nghiệp nhân viên tại Sở di trú tại Sài Gòn , làm việc trải qua 3 năm từ 1899 đến 1902. Vào năm 1902 , nơi đàn cầu cơ lập ra ở Thủ Dầu Một , ông đến hầu đàn , một vị Đại Tiên giáng đàn tiết lậu cho ông biết sứ mệnh tôn giáo và khuyến khích ông sớm theo Đạo. Là Quận Trưởng hành chánh vào năm 1919 tại Phú Quốc, Ông sống cuộc đời hiền đức theo đúng điều luật chặt chẽ của Lão giáo. Ông luôn có niềm tin vào Lão giáo, phật giáo, khổng giáo. Ông thường tổ chức các đàn cơ Cầu Tiên, nhận được những lời giáo huấn nhu yếu cho sự tiến hóa tâm linh. Trong số những Đấng tiếp kiến được , có một Đấng tự xưng là “Cao Đài” , quan tâm đặc biệt đến ông Phủ Chiêu. Ông Phủ Chiêu xin phép Đấng Cao Đài cho ông được phụng thờ Ngài dưới một hình thức chính xác và ông được lịnh tượng trưng Ngài bằng một con Mắt làm biểu hiệu.

Ngày nay tại thánh thất Cao Đài Dương Đông , Phú Quốc có một phiến đá lớn, có khắc hai chữ “huyện Chiêu” , do chính tôn ông Ngô Minh Chiêu khắc chạm. Phiến đá được xem như thánh tích khai đạo.
Nếu có dịp đến du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ, bạn hãy ghé qua các địa danh gắn liền với đạo Cao Đài, để chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo, hòa trộn tinh hoa của nhiều đạo phái khác nhau trên thế giới để có thêm hiểu biết về một nét văn hóa tôn giáo của dân tộc ở đảo ngọc Phú Quốc.
 Bạn có thể tham khảo thông tin về các tour du lịch để tìm hiểu thêm về văn hóa tôn giáo trên mọi miền đất nước tại http://dulichkhatvongviet.com/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *