Canh gà măng chua – hương vị thân quen của cao nguyên Mộc Châu

Nhắc đến măng chua là nhắc đến một hương vị quen thuộc của vùng đất cao nguyên Mộc Châu. Măng Mộc Châu có thể chế biến ra  nhiều món ngon và trong đó canh gà măng chua được xem là sự kết hợp rất lý tưởng mang đậm hương vị nơi núi rừng Tây Bắc.

Nước luộc gà có mùi vị béo ngậy, nếu các bạn đã có trong tay đĩa gà luộc thơm ngon thì hãy tại sao không sử dụng phần nước luộc gà để nấu một bát canh gà măng chua tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức.

canh-ga-mang-chua

Canh gà măng chua thơm ngon, đậm đà hương vị cao nguyên

Món canh gà măng chua có hương vị thật tuyệt, mùi vị của gà chua dịu rất đặc biệt. Những miếng thịt gà sau khi luộc chín rất mềm, thơm hòa cùng hương vị của măng muối hết sức khác biệt. Đây là một trong những món ăn quen thuộc của đồng bào vùng Tây Bắc, của nơi vùng đất núi non quanh năm được bao phủ bởi mây mù.

Ngắm nhìn những miếng măng trắng ngần hòa quyện cùng mùi vị thơm béo của thịt gà vùng núi, thêm vào đó là vị thơm đến từ những hạt dổi khiến cho không ai có thể kìm lòng từ chối được. Chỉ một chút mùi hương thoáng qua là  cũng đủ để cho ruột gan cồn cào rồi.

Để có thể chế biến được món canh ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn hết sức cầu kỳ. Măng được thái mỏng cẩn thận, sau đó rửa sạch, lựa chọn phần ngọn, đem ủ chua và được bảo quản ở trong những chiếc chum lớn.

Măng chua được muối trong khoảng từ 1 – 2 tháng là có thể mang ra ăn được. Măng có thể bảo quản được nhiều năm khi để trong chum, dù để lâu nhưng khi lấy ra ăn măng vẫn có màu trắng ngần, hương vị vẫn hết sức thơm ngon.

Chỉ mời qua khâu chuẩn bị thôi thế mà đã tốn nhiều thời gian đến vậy. Măng muối đủ thời gian sẽ được đem xào cùng với hành được phi thơm nức, sau đó đổ nước vào cho xâm xấp nước rồi đặt lên bếp đun trong khoảng 1 giờ. Bước tiếp theo, tẩm ướp gia vị lên gà, cho gà vào nồi rồi nấu đến cho khi thịt gà chín mềm và ngấm hương vị chua chua thơm thơm của măng.

Bấm ngay vào link: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-moc-chau/ để tìm hiểu những tour Mộc Châu hấp dẫn của Khát Vọng Việt.

hat-doi

Hạt dổi

Để món canh ngon thì còn cần một loại gia vị vô cùng đặc biệt không thể bỏ qua đó chính là hạt dổi. Hạt dổi có mùi thơm, chút hăng nhẹ rất đặc biệt không thể tìm thất ở bất cứ loại gia vị nào khác. Canh gà măng chua mà không có hạt dổi thì chẳng khác nào thiếu mất một phần hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Hạt dổi được nướng chín trên bếp than đỏ lửa rồi đem đập dập. Đem rắc nhẹ những hạt dổi lên bát canh măng chua còn nóng hổi đang bốc khói thơm ngào ngạt. Hơi ấm phảng phất tỏa ra từ bát canh dường như làm dịu đi tiết trời se lạnh của buổi chiều tà trên vùng đất Mộc Châu.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch Mộc Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *