Du lịch chùa vàng Swedagon ở Myanmar

Chùa Shwedagon, hay Chùa Vàng, ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện (Myanma). Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Stupa dát vàng của chùa cao tới 98 mét. Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.

 Từ chân đồi có 4 lối leo lên chùa. Mỗi lối lên có một cặp chinthe (sư tử thần) canh gác. Lối phía đông và phía nam có rất nhiều cửa hàng bán dụng cụ thờ Phật và dụng cụ tu hành. Tại các bậc thang cuối của lối lên phía Nam có chân dung hiện thân thứ hai của Phật, tức là Phật Câu Na Hàm.

Chùa vàng ở Myanmar
Chùa vàng ở Myanmar

Đế tháp bằng gạch, dát bên ngoài là những tấm vàng. Trên đế tháp là sân hiên mà chỉ có các nhà sư và nam giới được phép đi vào. Tiếp theo là phần hình chuông của tháp. Trên phần hình chuông là phần mũ tháp. Trên phần mũ tháp là phần giả như các cánh sen. Trên phần giả các cánh sen là phần có hình dáng hoa chuối, rồi trên nữa là phần hình vương miện. Phần hình vương miện còn gọi là lọng (hti) được nạm 5448 viên kim cương và 2317 viên hồng ngọc. Trên cùng là cánh hình cờ và ở vị trí cao nhất là búp kim cương gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).

Vàng giát quanh tháp là những tấm vàng dát mỏng được các thợ thủ công chế tác bằng kỹ thuật truyền thống. Các tín đồ mua các tấm vàng dâng nhà chùa để giát vào tháp. Việc dân vàng giát này bắt đầu có từ thời Hoàng hậu Shin Sawbu.

Qua nhiều thế kỷ và qua 32 triều vua, ngôi bảo tháp được mọi người từ vua tới dân đến lễ bái và bảo trì. Để đánh dấu thời gian, những ngôi tháp mới được xây chồng lên nhau. Cuối cùng là một ngôi tháp lớn được làm bằng gạch, sắt trùm lên trên tất cả các ngôi tháp, cao chừng 100 m, đường kính khoảng 240 m.

Bao bọc ngôi bảo tháp có những 60 tấn vàng lá và dùng 5.448 viên kim cương, 2.317 viên hồng ngọc để trang trí, trên chóp đỉnh bảo tháp có viên kim cương nặng 76 carat. Xung quanh bảo tháp còn có 64 ngôi tháp nhỏ. Sư cô Liên Hiếu, nghiên cứu sinh Trường ĐH Phật giáo Nguyên thủy Quốc tế Myanmar, cho biết thêm đây là ngôi bảo tháp lớn nhất, có nhiều bảo vật nhất thế giới và là một trong 3 báu vật quốc gia của Myanmar (cùng với tháp vàng Kyaihtiyo và tượng Phật vàng tại chùa Muhamuni).

-->