Những ngôi đền – chùa nổi tiếng của Quảng Ninh

Quảng Ninh – Vùng đất được mệnh danh là mỏ vàng đen của Việt Nam. Nơi đây, nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng: vịnh Hạ Long, huyện đảo Vân Đồn, đảo Quan Lạn, huyện đảo Cô Tô… Không chỉ như vậy, Quảng Ninh còn nổi tiếng với những ngôi đền – chùa linh thiêng. Dưới đây là một số gợi ý các ngôi đền chùa của Quảng Ninh .

Khu di tích Yên Tử

Khu di tích Yên Tử thuộc địa phận thành phố Uông Bí, nơi đây được coi như là cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Khu di tích Yên Tử thường khai hội vào mùng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm và kết thúc vào khoảng tháng 3. Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia những trò chơi dân gian và rất nhiều các hoạt động khác. Sau khi tham gia phần hội, du khách có thể lên đỉnh Yên Tử thắp hương khấn phật.

Chùa Đồng - Yên Tử
Chùa Đồng – Yên Tử

Khu di tích Yên Tử có rất nhiều các ngôi chùa, nhưng nổi bật nhất vẫn là chùa Đồng. Ngôi chùa nằm ở trên đỉnh của Yên Tử, với kiến trúc độc đáo – làm hoàn toàn bằng đồng. Để leo lên đến chùa Đồng du khách phải đi khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ. Trên đường lên chùa Đồng, du khách có thể vào hành hương khấn phật tại các ngôi chùa trên dọc đường đi. Bên cạnh đó, du khách sẽ có cơ hội ngắm toàn cảnh thành phố Uông Bí và một phần của vịnh Hạ Long xinh đẹp. Nếu như không thể leo bộ, du khách có thể đi cáp treo lên chùa Đồng. Đây là một cách an toàn, không mất sức và cũng không tốn nhiều thời gian.

Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông nằm trên địa phận phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả. Đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của Quảng Ninh.

Đền Cửa Ông
Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông tuy đã nhiều lần tu sửa, nhưng vẫn giữ nguyên được vẻ mộc mạc, cổ kính vốn có. Nơi đây chính là đền thờ Hưng Nhượng đại vương Trần Quốc Tảng. Hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, hàng ngàn người dân từ khắp bốn phương đổ về đây để đi vãn cảnh chùa và hành hương khấn phật, xin những quẻ thẻ lộc đầu năm.

Chùa Cái Bầu

Có thể nói chùa Cái Bầu là ngôi chùa có quy mô bậc nhất của tỉnh Quảng Ninh. Chùa Cái Bầu tọa lạc tại khu vực huyện đảo Vân Đồn. Nơi đây tuy không gần trung tâm, nhưng được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến để lễ bái.

Chùa Cái Bầu
Chùa Cái Bầu

Đến với chùa Cái Bầu vào mỗi dịp tết đến xuân về,ngoài hành hương khấn phật du khách có thể chiêm ngưỡng những rặng hoa đào nở dọc 2 bên đường từ cổng vào cho đến khi lên đến chùa. Không chỉ vậy, khi đến với chùa Cái Bầu du khách sẽ được ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của nơi đây. Một bên là biển với làn nước xanh mát, một bên là những dãy núi trùng trùng điệp. Chùa Cái Bầu không chỉ nhộn nhịp khi tết đến xuân về, ngay cả những ngày hè cũng rất đông những em nhỏ tham gia các khóa tu của chùa trong những tháng hè.

Ngoài những ngôi chùa kể trên, du khách có thể đến thăm các ngôi đền chùa khác: đền Cô bé Cửa Suốt, chùa Lôi Âm, chùa Phả Thiên, chùa Ba Vàng…

 

-->