Du lịch Yên Tử

Vốn là là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam”.
 
Núi Yên Tử là ngọn núi thuộc dãy cánh cung Đông Triều thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ nên còn có tên gọi là Bạch Vân sơn, núi rừng Yên Tử nổi tiếng là nơi có khung cảnh ngoạn mục và được mệnh danh là một trong những cảnh quan đẹp nhất đất Việt. Trên đỉnh núi thiêng Yên Tử còn có một khu di tích lịch sử với những ngôi chùa và tháp cổ cùng rừng cây cổ thụ lâu đời. Đỉnh Yên Tử  cũng trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng, tu hành và lập ra giáo phái Phật giáo có tên là Thiền Trúc Lâm Yên Tử
 
Núi thiêng Yên Tử mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, vẻ cổ kính trầm mặc của những ngôi chùa ngìn năm tuổi trên đỉnh núi cheo leo, được bao quanh bởi hàng cây cổ thụ xanh tươi trong sương mờ lãng đãng. Mùa xuân cũng là lúc khách thập phương khắp nơi hội tụ về đỉnh Yên Tử để hành hương vãn cảnh.
 
Phong cảnh Yên Tử
Phong cảnh Yên Tử
 
 

Những thắng cảnh tại đỉnh Yên Tử đều mang một vẻ đẹp trầm mặt, cổ kính và gắn liền với nhiều truyền thuyết xa xưa. Dòng suối hiền hòa với cây cầu đá xanh kiến trúc đơn giản, nối hai bờ suối mang một cái tên khá đặc biệt – Suối giải oan.Tương truyền khi xưa lúc vua Trần Nhân Tông nhường ngôi quy y cửa Phật thì những cung tần và mỹ nữ trong cung đã gieo mình xuống suối tự vẫn.

 
 

Nhà vua thương cảm cho họ nên lập một ngôi chùa bên bờ suối để cầu siêu giải oan và từ đó con suối mang tên Suối Giải Oan. Trước sân chùa có rất nhiều khóm loa kèn màu hoàng yến chen lẫn màu trắng mịn, xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.

 
 

Gần đó là ngôi chùa Hoa Yên hay còn gọi là chùa Cả, chùa Vân Yên. Ngôi chùa cổ kính với kiến trúc mái đặc trưng thời Lý và hàng cây tùng cổ hàng nghìn năm tuổi.

 
 

Phía trên nữa là chùa Vân Tiêu ẩn hiện trong mây trời bên sườn núi và ngôi chùa Đồng được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất. Trên đường từ chùa Vân Tiêu lên đến chùa Đồng có một pho tượng tạc bằng đá đã bị thời gian bào mòn có hình dáng như một vị pháp sư mặt hướng về phía Tây. Nhiều người cho rằng đây chính là tượng đá của một vị đạo sỹ ở Trung Quốc qua đỉnh Yên Tử tìm cây thuốc để luyện linh đan.

 
 

Am Ngọa Vân là một trong những nơi vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật, di vật quý giá như những phiến đá đã rạn vỡ, những viên gạch, ngói mang hoa văn thời Trần, Lê. Đường lên Am Ngọa Vân đã bị rêu phong bao phủ và nhiều hiện vật bị hủy hoại không còn nguyên vẹn

-->