Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Ninh

Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam.Nơi đây có núi Yên Tử, chùa Lôi Âm và chùa Cái Bầu là những điểm hút khách hành hương ở vùng đất địa đầu Đông Bắc.

1. Di tích Yên T

Yên T là 1 trong các đa đim du lch ni tiếng Qung Ninh,cách Hà Nội 130 km. Để lên đến được đỉnh chùa Đồng,du khách sẽ đi qua suối Giải Oan,chùa Hoa Yên,chùa Một Mái,qua tượng đá An Kỳ Sinh là đến ngôi chùa bằng đồng lớn nhất châu Á này.Du khách có thể đi bộ với quãng đường 6km hoặc đi cáp treo 2 chặng để có thể thăm quan.Khi đứng từ trên đỉnh núi,du khách sẽ được tận hưởng nơi cõi Phật qua làn sương mờ dưới trên núi và phía trên là bầu trời xanh thẳm,cao vút.

Chùa Đồng Yên Tử vào mùa lễ hội.
Chùa Đồng Yên Tử vào mùa lễ hội.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Chùa Cái Bu

Là một ngôi chùa  được khánh thành từ năm 2009,ngôi chùa Cái Bầu hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm đã thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi đến.Với thế dựa lưng vào núi,hướng mặt ra biển ,lại nằm gần khu du lịch Bãi Dãi ngôi chùa tạo cho du khách thập phương  cảm giác yên tĩnh,trong lành và thuần khiết,ngoài ra du khách còn được ăn cơm chay,được gửi xe miễn phí khi vãn cảnh chùa.

Chùa Cái Bầu khi nhìn từ xa
Chùa Cái Bầu khi nhìn từ xa
 

3. Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi ở phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Từ thành phố Hạ Long đi theo đường quốc lộ 18 về phía đông bắc khoảng 30 km rẽ phải vào khoảng 120 mét là tới đền Cửa Ông. Đền là nơi thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần.

 Đền tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía nam, hai bên có hai ngọn đồi nhỏ hộ vệ, phù hợp với quy tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ.

Lễ hội Đền Cửa Ông tổ chức ngày 3 tháng 2 âm lịch hàng năm,ngoài ra du khách còn được thưởng thức đặc sản bày bán dọc lối vào đền là bánh Tày nồng ệp.

Lễ hội Đền Cửa Ông
Lễ hội Đền Cửa Ông

4. Chùa Lôi Âm

Ngày 27 tháng giêng hàng năm là ngày giỗ tổ chùa Lôi Âm, vào ngày này rất đông du khách đến làm lễ cầu an lành.Nét độc đáo khi du khách hành hương nơi đây sẽ tùy tâm mà xách theo đôi viên gạch đỏ đã đặt sẵn dưới chân đồi để công đức trùng tu xây chùa.

Quang cảnh yên tĩnh chùa Lôi Âm
Quang cảnh yên tĩnh chùa Lôi Âm

Theo Đại Nam nhất thống chí thì trước đây cứ vào dịp tháng Giêng, trai gái dạo chơi, hội chùa Lôi Âm là hội lớn của một vùng. Nay lệ xưa vẫn được duy trì, có khác chăng là ngoài đi lễ Phật, xem hội chọi gà, đánh vật, đánh cờ… du khách còn có dịp bơi thuyền trên hồ Yên Lập, ngắm cảnh, hoà mình vào non nước, mây trời để cùng chiêm nghiệm chốn cửa thiền.

5. Chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được coi là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Hạ Long.Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1941 với phong cách kiến trúc độc đáo hiếm thấy, mang đậm nét kiến trúc và điêu khắc của các ngôi chùa thời nhà Nguyễn, kiểu chồng giường giá chiêng và những họa tiết hoa văn trang trí rồng phượng, hoa lá cách điệu.

Du khách đến tham quan chùa Long Tiên
Du khách đến tham quan chùa Long Tiên

Lễ hội chùa Long Tiên được tổ chức rước kiệu qua đền Ðức Ông (đền thờ Ðức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần Hưng Ðạo) đến đền thờ An Dương Vương ở Vụng Ðáng qua Loong Toòng rồi quay lại chùa. Các cụ già vẫn thường kể lại các cuộc thi kiệu của nhiều đám rước, nhiều kiệu chạy nhanh đã bay qua các con ngòi như trong chuyện cổ tích…

 

 

-->