Vũng Chùa: Nơi yên nghỉ tướng Giáp

 Danh thắng của tỉnh Quảng Bình là địa danh hợp thành từ bãi biển  vũng chùa  trên đất liền và  đảo yến  cách bờ 20 phút đi thuyền.  

 

 

Thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình,  vũng chùa   đảo yến  là danh thắng nổi tiếng nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Nơi đây cách đèo Ngang 10 km về phía Nam và cách quốc lộ 1 chỉ hơn 2 km về phía biển Đông.

Nằm bên vịnh nước sâu Hòn La, dưới chân Đèo Ngang hùng vĩ,  vũng chùa  là bãi biển sạch, cát trắng trải dài, được bao quanh bởi màu xanh ngút ngàn của cây cỏ. So với nhiều bãi biển khác,  vũng chùa  thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình.

 

vungang-7380-1381163699.jpg

Vũng Chùa hoang sơ với bãi cát trải dài. Ảnh:  kienthuc.Net 

 

Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển  vũng chùa  khá kín gió. Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Đây cũng là lý do nhiều tàu thuyền neo đậu ở  vũng chùa  trong những ngày gió bão.

Cách  vũng chùa  không xa là Đảo Nồm, tên gọi theo hướng gió. Do là nơi cư trú của rất nhiều chim yến nên người dân địa phương gọi là  đảo yến . Từ  vũng chùa  ra  đảo yến  chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Không gian ở đảo khoáng đạt vô cùng.

 

hon-vung-chua-7-4430-1381198985.jpg

Địa thế  vũng chùa  nhìn ra  đảo yến .

 

Giữa đại dương bao la,  đảo yến  nổi lên như viên ngọc xanh chưa mài giũa. Vẻ đẹp thơ mộng, nguyên sơ với diện tích khoảng 10 ha toát lên từ chính những hạt cát, rặng phi lao ven biển và cánh chim yến chao liệng trên bầu trời.

 

Mặt nhìn vào đất liền của  đảo yến  là những bãi cát chạy dài và một triền núi thấp. Mặt hướng ra Biển Đông có nhiều bãi đá hùng vĩ, nhờ sóng biển tạo nên nhiều hình thù thú vị khác nhau. Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong làn nước mát rượi, trong vắt nhìn tận đáy và thư thái tản bộ ven bờ nhặt vỏ ốc trôi.

Tuy động, thực vật trên đảo không quá phong phú và đa dạng nhưng lại rất hấp dẫn khi được chim yến chọn làm nơi cư ngụ. Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn chim yến ríu rít nhảy múa trên đỉnh đầu. Mùa chim yến làm tổ, nơi đây còn vang vọng tiếng hót líu lo như gọi bạn.

 

daoyen-9652-1381163699.jpg

Đảo Yến cách  vũng chùa  20 phút đi thuyền. Ảnh:  kienthuc.Net 

 

Từ  đảo yến  trông ra xa có thể thấy được đảo Hòn La và đảo Gió, ba đảo tạo thành 3 đỉnh của một hình tam giác, tạo thế vững chãi giữa biển Đông. Những lúc bình minh hay chiều tà, khung cảnh ở đây đẹp mê hồn, chìm ảo như trong cổ tích.

 

Chiều 7/10, Ban tổ chức lễ Quốc tang đã chọn khu vực  vũng chùa   đảo yến  (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm nơi yên nghỉ cho  đại tướng   võ nguyên giáp . Thi hài ông sẽ được đưa về quê hương bằng máy bay và an táng vào 13/10.

 

 Kim Anh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *