Thưởng thức đặc sản đậm chất Cô Tô

Cô Tô hòn đảo của sự khám phá , của sự trải nghiệm, mỗi lần đến với Cô Tô sẽ để lại cho du khách một cảm nhận khác nhau. Cô Tô mang vẻ đẹp hoang sơ từ ngày này qua tháng khác mà không hề thay đổi. Đến với Cô Tô có thể coi như bạn đã được đặt chân đến thiên đường của cảnh đẹp, món ngon.

Cô Tô vùng biển nổi tiếng với vô vàn món ngon từ nhiều loại hải sản khác nhau. Nếu đến Cô Tô mà không thưởng thức món mực một nắng thì coi như chuyến đi đó là chưa hoàn chỉnh. Mực một nắng là món ngon tạo nên một Cô Tô mặn mà trong lòng những du khách.

Mực một nắng ngon nhất là được làm từ hai loại mực: mực ống và mực lá, vì 2 loại mực này có mình dày, ngọt và thân dài. Để có món mực một nắng ngon thì phải phụ thuộc vào độ mặn của nước. Cô Tô vùng biển có nguồn nước khá mặn nên mực nơi đây sẽ tuyệt vời nhất khi được làm mực một nắng.

Để có được món mực một nắng thơm ngon thì việc chọn mực vô cùng quan trọng, không phải cứ chọn con nào cũng được đâu. Người dân Cô Tô chỉ chọn những con to, có mình dày và thịt phải chắc mới đủ tiêu chuẩn.

Phơi mực

Những con mực tươi ngon được chọn để phơi
Những con mực tươi ngon được chọn để phơi

Bước 1: sau khi chọn được những con mực đạt tiêu chuẩn thì tiến hành rửa sạch bên ngoài của mực, rồi lấy kéo dọc một đường dọc giữa phần bụng. Chỉ được dọc một dọc thôi thì dọc nhiều mực sẽ không được đẹp mắt. Khi dọc nhớ tránh phần túi của mực ra vì khi túi mực mà vỡ thì sẽ không còn được vị ngon nữa. Lưu ý cái phần mai nhỏ cũng phải được gỡ ra cùng với các phần nội tạng bên trong. Rửa sạch mực với nước lại là có thể đem đi phơi.

Bước 2: phơi mực, dải những con mực đã được làm sạch lên giá phơi bằng lưới sắt, trải đều mực ra không được để gập lại với nhau. Để đảm bảo an toàn vệ sinh khi phơi có thể phủ thêm một lớp vải lưới mỏng để tránh ruồi bọ. Đúng với cái tên mực một nắng, năng chỉ được phơi đúng một hôm không phơi đi phơi lại để tránh mất đi hương vị đặc trưng. Những hôm phơi mực phải là những hôm nắng to, nên việc phơi mực khá bị phụ thuộc vào thời tiết.

Mực được nướng trên bếp than
Mực được nướng trên bếp than

Chế biến

Món ngon hấp dẫn
Món ngon hấp dẫn

Có nhiều cách chế biến mực một nắng khác nhau, nhưng ngon nhất thì không thể không kể đến mực nướng. Nướng mực cũng khá là đơn giản dễ chế biến, sau khi có mực một nắng đạt chuẩn thì tiến hành rửa lại với nước tách phần đầu và thân ra. Ướp một chút gia vị như hạt tiêu, ới, thìa là tầm mười phút rồi cho mực lên bếp than đang nóng. Khi đặt mực Cô Tô lên thì quết qua một lớp dầu, để mực không bị cháy tạo độ thơm, béo ngậy cho mực. Với nhiệt độ tầm 200 thì 15 phút sau đã có một món mực thơm ngon ra lò. Mực một nắng món ngon vô cùng tuyệt vời, khi ăn vị ngọt của mực tan chảy trong miệng, vị dai và dẻo khiến ai ăn thử một lần đều không thể nào quên. Đến với Cô Tô để thưởng thức món mực một nắng tuyệt vời nhất thôi.

-->